Lớp 8Ngữ Văn

Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ theo ngôi kể của chị Dậu

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ theo ngôi kể của chị Dậu. Các bài văn mẫu được tổng hợp từ các bài viết hay, xuất sắc của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ theo ngôi kể của chị Dậu – Bài mẫu 1

     Tôi là Dậu , một nguời nông dân nghèo khổ sống trong xã hội xưa. Gia đình tôi phải chịu cảnh sưu cao thuế nằng như bao gia đình khác. Tôi thậm chí phải nén nỗi đau bán cả con nhưng cũng không đủ đóng tiền dưu thuế. Chồng tôi chính vì vậy bị bọn quan sai đánh đập bất tỉnh. Được hàng xóm đưa về, chưa kịp tỉnh thì bọn lính lại vào đòi suất sưu thuế của người em chồng tôi đã mất từ năm trước. Tôi hoảng, run run van xin chúng kho khất. Mặc cho tôi hết lời van xin,giải thích thì bọn cai lệ vẫn đòi bắt chồng tôi, chửi mắng và thậm chí còn đánh cả tôi. Không chịu nhịn nữa, tôi mặc kệ tất cả đứng lên phản kháng lại tên cai lệ, đấu tranh cho bản thân và gia đình.

Bạn đang xem: Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ theo ngôi kể của chị Dậu

Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ theo ngôi kể của chị Dậu – Bài mẫu 2

     Xin chào mọi người , tôi là Dậu. Hôm nay nhân ngày rảnh rỗi tôi xin được kể một kỉ niệm trong cuộc đời của tôi. Tôi sinh ra và lớn lên ở quê. Như bao người phụ nữ hồi đó , tôi lấy chồng khi đến tuổi và cuộc sống thì cứ thế bình lặng trôi qua. Nhưng cuộc đời nông dân chúng tôi hồi ấy sao có thể mãi mãi bình yên được . Vì bệnh tật sức khỏe chồng tôi sa sút , ma chay của ông em, thuế sưu nặng nề mà nhà tôi trở nên vô cùng nghèo khó.Vì không có tiền nên chồng tôi bị bắt, khó lắm binh nó mới thả ảnh ra. Bà hàng xóm tốt bụng cho chúng tôi bát gạo nấu cháo vì trong nhà tôi không có gì cả. Thế nhưng cuộc đời mới đau đớn làm sao khi mà chồng tôi còn chưa húp kịp cháo thì ngay tối hôm ấy bọn cai và lí trưởng lại đến đòi sưu . Bọn chúng không nói lí lẽ và cứ buông lời chửi rủa tôi, đánh đập chồng tôi. Cây muốn lặng mặc gió chẳng ngừng , tức nước vỡ bờ tôi đã đánh nhau với bọn chúng. Kệ thôi chứ mình là người chứ có phải thần thánh đâu. Chúng đánh mình thì mình phải chống trả chứ . Bị bắt thì thôi…

Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ theo ngôi kể của chị Dậu – Bài mẫu 3

     Chị Dậu bưng bát cháo đến bên chồng “Thầy em hãy cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột”. Anh Dậu mới kề bát cháo đến miệng thì cai lệ và người nhà lí trưởng ập đến thúc sưu. Chị Dậu từ tốn van xin khất số tiền sưu còn thiếu. Cai lệ quát mắng chị sa sả nhưng chị vẫn cố chịu nhẫn nhục van xin. Cai lệ không nghe lời van xin của chị Dậu, hắn đánh chị và sấn đến trói anh Dậu. Chị Dậu liều cự lại đánh tên cai lệ và người nhà lí trưởng với cơn giận không nguôi “Thà ngồi tù. Để cho chúng làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu được.”

Trên đây là các bài văn mẫu Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ theo ngôi kể của chị Dậu do THPT Đông Đô sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Ngữ Văn 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button