Địa LýLớp 8

Trình bày đặc điểm dân cư Nam Á.

Câu hỏi: Trình bày đặc điểm dân cư Nam Á.

Trả lời:

Trình bày đặc điểm dân cư Nam Á là:

Bạn đang xem: Trình bày đặc điểm dân cư Nam Á.

– Là 1 trong những khu vực có dân cư tập trung đông của Châu Á. Năm 2020 là 1,9 tỉ người, mật độ dân số cao nhất với khoảng 303 người/km2 

– Dân cư phân bố không đồng đều: 

   + Tập trung đông đúc ở sườn phía nam dãy Hi-ma-lay-a, đồng bằng Ấn – Hằng, dải đồng bằng ven biển dãy Gát Tây và Gát Đông.

   + Thưa thớt ở sơn nguyên Đê-can, Tây Bắc Ấn Độ và Pa-ki-xtan, sườn phía bắc dãy Hi-ma-lay-a.

– Dân cư tập trung ở khu vực ven biển và các con sông lớn.

– Dân cư Nam Á chủ yếu theo Ấn Độ giáo và Hồi Giáo ngoài ra còn theo Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo.

Để mở rộng kiến thức cho bài học, mời các em cùng THPT Đông Đô tìm hiểu chi tiết về khu vực Nam Á nhé!

Đặc điểm tự nhiên của Nam Á

– Khu vực Nam Á nằm ở phía Nam lục địa Châu Á, được bao bọc bởi dãy Hymalaya ở phía Bắc, phía Nam là Ấn Độ Dương, phía Tây tiếp giáp với các quốc gia Tây Á và Trung Á, phía Đông tiếp giáp với các nước Đông Nam Á.

– Nam Á được chia thành 3 miền địa hình hoàn toàn khác nhau, phía bắc là hệ thống dãy núi Hymalaya dài khoảng 2600 km, bề rộng trung bình rơi vào khoảng 320 – 400 km. Phía Nam là sơn nguyên Đê-can có độ cao tương đối thấp và bằng phẳng. Nằm giữa chân núi Hymalaya và sơn nguyên Đê-can là đồng bằng Ấn – Hằng với địa hình rộng và bằng phẳng, chạy thẳng từ bờ biển A-rập đến bờ vịnh Ben-gen với độ dài hơn 3000 km, rộng khoảng 250 – 350 km.

– Các dải núi của bán đảo Trung Ấn là những dải núi nối tiếp dãy Hi-ma-lay-a chạy dài theo hướng bắc – nam và tây bắc – đông nam, bao quanh những khối cao nguyên thấp. Các thung lũng sông cắt xẻ sâu làm cho địa hình của khu vực bị chia cắt mạnh. Đồng bằng phù sa tập trung ờ ven biển và hạ lưu các sông.

– Phần hải đảo là nơi thường xảy ra động đất, núi lửa do nằm trong khu vực không ổn định của vỏ Trái Đất. Vùng đất liền và thềm lục địa của khu vực chứa nhiều tài nguyên quan trọng như quặng thiếc, kẽm, đổng, than đá, khí đốt, dầu mỏ…

Đặc điểm kinh tế xã hội

– Về kinh tế

   + Trước đây, toàn bộ khu vực Nam Á bị đế quốc Anh xâm chiếm làm thuộc địa. Nam Á trở thành nơi cung cấp nguyên liệu, nông sản nhiệt đới và tiêu thụ hàng công nghiệp của các công ty tư bản Anh. Năm 1947, các nước Nam Á đã giành được độc lập và tiến hành xây dựng nền kinh tế tự chủ.
   + Các quốc gia khu vực Nam Á cũng đều có lịch sử lâu đời và bị thực dân Anh đô hộ trong thời gian dài, đến nay tất cả cac nước đều đã giành được độc lập như: Ap-gha-ni-xtan năm 1919, Bu – tan và Nê – pan năm 1947, Xri Lan-ca năm 1948 và Man – đi – vơ năm 1965. Đó là những trở ngại lớn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của các nước Nam Á. Tổng sản phẩm trong nuớc (GDP) của Nam Á năm 2000 là 620,3 tỉ USD.

– Ấn Độ là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất khu vực Nam Á.
Từ sau ngày giành được độc lập, Ấn Độ đã xây dựng được một nền công nghiệp hiện đại, bao gồm các ngành công nghiệp năng lượng, luyện kim, cơ khí chế tạo, hóa chất, vật liệu xây dựng… và các ngành công nghiệp nhẹ, đặc biệt là công nghiệp dệt vốn đã nổi tiếng lâu đời với hai trung tâm chính là Côn-ca-ta và Mum-bai.

Về dân cư

– Hiện nay thì dân số các quốc gia thuộc khu vực Nam Á vào khoảng trên 1,5 tỷ người, tập trung chủ yếu ở các quốc gia Ấn Độ, Pa-ki-xtan và Băng-la-đét. Đây được xác định là khu vực có mật độ dân số đông nhất trên thế giới với ước tính rơi vào khoảng 388 người/km2

– Dân cư ở khu vực Nam Á rất đa dạng, trên 2000 dân tộc với quy mô rất khác nhau, từ hàng trăm triệu cho đến các bộ tộc chỉ vỏn vẹn vài nghìn người.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Địa Lý 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button