Lớp 8Sinh Học

Trong cấu tạo của da người, thành phần nào chỉ bao gồm những tế bào chết xếp sít nhau?

Trắc nghiệm: Trong cấu tạo của da người, thành phần nào chỉ bao gồm những tế bào chết xếp sít nhau?

A. Cơ co chân lông

B. Lớp mỡ

Bạn đang xem: Trong cấu tạo của da người, thành phần nào chỉ bao gồm những tế bào chết xếp sít nhau?

C. Thụ quan

D. Tầng sừng

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Tầng sừng

Hãy cùng THPT Đông Đô trang bị thêm kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về Da người dưới đây nhé!

1. Da người là gì?

– Da người là lớp vỏ bọc bên ngoài của cơ thể và là cơ quan lớn nhất của hệ thống vỏ bọc. Da có tới bảy lớp mô ngoài da và bảo vệ các cơ, xương, dây chằng và các cơ quan nội tạng bên dưới. Da người giống với hầu hết các da động vật có vú khác, và da người rất giống với da lợn. Mặc dù gần như tất cả da người được bao phủ bởi các nang lông, nó có thể có vẻ bên ngoài như không có lông. Có hai loại da chung, da có lông và da bóng (không có lông).

– Vì đóng vai trò giao tiếp với môi trường, da đóng vai trò miễn dịch quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh và mất nước quá mức. Các chức năng khác của nó là cách nhiệt, điều chỉnh nhiệt độ, cảm giác, tổng hợp vitamin D và bảo vệ folate vitamin B. Da bị tổn thương nghiêm trọng sẽ cố gắng chữa lành bằng cách hình thành mô sẹo. Việc này thường làm da bị đổi màu và tạo sọc.

– Ở người, sắc tố da khác nhau giữa các quần thể và loại da có thể từ khô đến không khô và từ da dầu đến không nhờn. Sự đa dạng về da như vậy cung cấp một môi trường sống phong phú và đa dạng cho các vi khuẩn có số lượng khoảng 1000 loài từ 19 ngành, hiện diện trên da người.

2. Một số điều thú vị về da người

* Cơ quan lớn nhất

– Da có thể coi như một cơ quan của con người, và nó chiếm tới 12 – 15% thể trọng của một người khỏe mạnh. Mỗi người có tới 300 triệu tế bào da.

Da thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong việc bảo vệ sự sống của con người

* Có hai loại da chính

– Hai loại da này được gọi với tên gọi là “da không lông” hay còn gọi là “da nhẵn” trong khi loại da thứ hai gọi là “da có lông”.

* Mồ hôi

– Làn da thải ra 11,3 lít mồ hôi mỗi ngày vào những ngày thời tiết nóng nực. Các bộ phận không bị đổ mồ hôi là phần da dưới móng tay móng chân, viền môi, lớp da bao phủ dương vật.

Trong cấu tạo của da người, thành phần nào chỉ bao gồm những tế bào chết xếp sít nhau? (ảnh 2)
Làn da của con người luôn thoái hóa, tạo thành lớp da chết.

* Mùi cơ thể

– Mùi cơ thể xuất phát từ một dạng biến đổi của mồ hôi – đó là một dạng chất bã nhờn được tạo thành bởi các tuyến mồ hôi tập trung hầu hết ở khu vực nách, bộ phận sinh dục và hậu môn. Bản chất mồ hôi không giống như tên gọi cho tới khi nó bị các vi khuẩn kí sinh trên da tác động và đồng hóa những hợp chất béo và tạo ra mùi khó chịu.

* Làn da thải trừ tế bào liên tục

– Tầng phía trên của da bạn (stratum corneum) được cấu thành bởi nhiều tế bào, và chúng luôn thoái hóa, tạo thành lớp da chết. Làn da của con người thải bỏ đi từ 30.000 – 40.000 tế bào da chết mỗi phút vào ban ngày. Hàng năm một người thải ra tới 4kg da chết.

* Chức năng chính của làn da

– Đó chính là kiểm soát nhiệt độ cơ thể, tạo ra vitamin D và bảo vệ toàn bộ cơ thể.

* Lớp da trên môi

– Trên cơ thể người, môi và ngón tay là những bộ phận nhạy cảm nhất. Thế nhưng lớp da trên môi có độ nhạy cao hơn tới 200 lần so với lớp da ở ngón tay. Đây là lý do những nụ hôn đem lại cảm xúc rất mạnh cho bạn.

* Da có chức năng không thấm nước

– Một bí mật thú vị về làn da là chúng không hề thẩm thấu nước. Đây là nguyên nhân khi bạn bơi lôi hoặc thư giãn ngâm cơ thể vào trong môi trường nước mà chẳng hề lo lắng nước có khả năng thấm vào cơ thể của chúng ta.

* Làn da cũng biết kêu cứu khi có những tổn thương

Trong cấu tạo của da người, thành phần nào chỉ bao gồm những tế bào chết xếp sít nhau? (ảnh 3)
Da bị sạm đen, rám nắng khi tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời.

– Nằm sâu trong da là những tế bào biểu bì tạo hắc tố (melanocytes) tạo ra hắc tố (melanin). Việc tiếp xúc với ánh mặt trời khiến chúng sản xuất càng nhiều để bảo vệ da bạn khỏi tia UV. Đó cũng là lí do da bạn trở nên sạm đen, rám nắng khi tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời ban ngày.

– Nhìn qua, tưởng chừng như bình thường, nhưng thực chất khi chịu nhiều tổn thương, làn da cũng sẽ có những cơ chế kêu cứu riêng, mà nếu không thấu hiểu được bạn sẽ vô tình bỏ qua. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hội Y học Mỹ: “Rám nắng là dấu hiệu cho thấy rằng làn da đã bị hư tổn. Và làn da ấy có thể tiếp tục bị hư tổn hơn nữa nếu tiếp xúc với các tia UV.”

3. Cấu trúc của da người

– Da người có chung đặc tính giải phẫu, sinh lý, sinh hóa và miễn dịch với các dòng động vật có vú khác, đặc biệt là da lợn. Da lợn có tỷ lệ độ dày biểu bì và da tương tự như da người; Da lợn và da người có chung mô hình nang lông và mạch máu; sinh hóa, collagen và chất đàn hồi ở da tương tự như da lợn và da người; và da lợn và da người có phản ứng vật lý tương tự với các yếu tố tăng trưởng khác nhau.

– Da có các tế bào trung mô, sắc tố, chẳng hạn như melanin được cung cấp bởi melanocytes, giúp hấp thụ một số bức xạ cực tím nguy hiểm (UV) trong ánh sáng mặt trời. Nó cũng chứa các enzyme sửa chữa DNA giúp đảo ngược tác hại của tia cực tím, do đó những người thiếu gen cho các enzyme này phải chịu tỷ lệ ung thư da cao. Một dạng chủ yếu được tạo ra bởi ánh sáng tia cực tím, khối u ác tính, đặc biệt xâm lấn, khiến nó lan rộng nhanh chóng và thường có thể gây tử vong. Sắc tố da người khác nhau giữa các quần thể một cách nổi bật. Điều này đã dẫn đến việc phân loại người trên cơ sở màu da.

– Về diện tích bề mặt, da là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể con người (bên trong ruột non lớn hơn từ 15 đến 20 lần). Đối với người trưởng thành trung bình, da có diện tích bề mặt từ 1,5 – 2,0 mét vuông (16,1 – 21,5 sq ft.). Độ dày của da thay đổi đáng kể trên tất cả các bộ phận của cơ thể, và giữa nam và nữ với trẻ và già. Một ví dụ là da trên cẳng tay trung bình 1,3 mm ở nam và 1,26 mm ở nữ. Mỗi inch vuông trung bình (6,5 cm²) da chứa 650 tuyến mồ hôi, 20 mạch máu, 60.000 tế bào melanocytes và hơn 1.000 đầu dây thần kinh. Tế bào da trung bình của con người có đường kính khoảng 30 micromet, nhưng có các biến thể. Một tế bào da thường dao động từ 25 – 40 micromet vuông, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

– Da bao gồm ba lớp cơ bản: lớp biểu bì, lớp hạ bì và lớp dưới da.

Trong cấu tạo của da người, thành phần nào chỉ bao gồm những tế bào chết xếp sít nhau? (ảnh 4)

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Sinh Học 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button