Hóa HọcLớp 11

Trong phòng thí nghiệm, thường điều chế HNO3 bằng phản ứng

Câu hỏi: Trong phòng thí nghiệm, thường điều chế HNO3 bằng phản ứng

[CHUẨN NHẤT] Trong phòng thí nghiệm, thường điều chế HNO3 bằng phản ứng

 

 

Bạn đang xem: Trong phòng thí nghiệm, thường điều chế HNO3 bằng phản ứng

 

Lời giải

Đáp án: D. NaNO3 (r)  +  H2SO4  (đ) →to   HNO3  +  NaHSO4 

Trong phòng thí nghiệm, thường điều chế HNO3 bằng phản ứng 

NaNO3 (r)  +  H2SO4  (đ)   →to HNO3  +  NaHSO4 

Giải thích

lý thuyết điều chế axit nitric

=> NaNO3 (r)  +  H2SO4  (đ)  →to  HNO3  +  NaHSO4 

=> Đáp án D

[CHUẨN NHẤT] Trong phòng thí nghiệm, thường điều chế HNO3 bằng phản ứng (ảnh 2)

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về điều chế HNO3 trong phòng thí nghiệm và ứng dụng của HNO3 trong cuộc sống nhé!

Điều chế HNO3 trong phòng thí nghiệm

Để điều chế HNO3  trong phòng thí nghiệm, người ta cho muối natri nitrat tinh thể tác dụng với axit sunfuric đặc, chưng cất hỗn hợp này tại nhiệt độ sôi của axit nitric là 83 °C cho đến khi còn lại chất kết tinh màu trắng theo phương trình như sau: 

H2SO4 đặc + NaNO3 (tinh thể) → HNO+ NaHSO4

Axit nitric bốc khói đỏ thu được có thể chuyển thành axit nitric màu trắng. Khi thực hiện thí nghiệm , các dụng cụ phải làm từ thủy tinh, đặc biệt là bình cổ cong nguyên khối do axit nitric khan.

Ngoài ra còn một cách khác nữa đó là:

Axit nitric có thể được tạo ra bằng cách phân hủy nhiệt của đồng (II) nitrat , tạo ra khí nitơ dioxide và khí oxy, sau đó được truyền qua nước để tạo ra axit nitric.

2Cu(NO3)2 → 2 CuO + 4 NO2 + O2

4NO2 + O2 → HNO2 +HNO3

Ứng dụng của HNO3 trong đời sống

Axit nitric là thuốc thử chính được sử dụng cho quá trình nitrat hóa – việc bổ sung một nhóm nitro, điển hình là một phân tử hữu cơ. Và nó cũng thường được sử dụng như một tác nhân oxy hóa mạnh.

Axit nitric cũng được sử dụng trong phòng thí nghiệm trường học để tiến hành các thí nghiệm liên quan đến việc thử clorit. Cho axit nitric (HNo3) tác dụng với mẫu thử, sau đó cho dung dịch bạc nitrat vào để tìm kết tủa trắng của bạc clorua.

– HNO3   được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm thuốc nổ như nitroglycerin, trinitrotoluan và các RDX,….và các chế phẩm như phân bón (phân bón chứa Nito)

– HNO3 ở nồng độ 0,5-2% được sử dụng với tư cách là một hợp nhất nền để xác định được dấu uveets kim loại trong các dung dịch. Trong trường hợp này, để tỉ lệ thành công cao nhất cần phải sử dụng HNO3 cực kỳ tinh khiết bởi có một số lượng những ion kim loại nhỏ có thể gây ảnh hưởng tới kết quả phân tích.

– Ứng dụng trong ngành luyện kim và tinh lọc bởi HNO3 có phản ứng với phần lớn các kim loại hiện nay. Đặc biệt, khi HNO3 kết hợp với HCL tạo thành nước cường toan, đây là một trong những chất có thể hòa tan vàng và bạch kim

– Axit nitric được dùng để sản xuất nitrobenzen – tiền chất để sản xuất anilin và các dẫn xuất anilin với những ứng dụng then chốt trong sản xuất bọt xốp polyuretan, sợi aramit và dược phẩm.

– Ở điều kiện nồng độ hóa học thấp (khoảng 10%) axit nitric thường sẽ được dùng để nhân tạo thông và maple. Màu sắc khi được tạo ra nhờ phản ứng sẽ có một màu khá giống màu vàng xám kiểu như màu gỗ cũ hoặc gỗ đã thành phẩm.

– HNO3 còn được dùng làm các loại chất tẩy rửa đường ống, tẩy rửa bề mặt kim loại có trong các nhà máy sản xuất sữa.

– Axit Nitric được dùng để loại bỏ các tạp chất, có khả năng cân bằng lại mức độ tiêu chuẩn của H2O.

– Sử dụng để điều chế các loại phân bón hóa học, phân đạm, các loại muối nitrate ngành phân bón như: KNO3, Ca(NO3)3,…

Những lưu ý khi sử dụng HNO3 

– Trong môi trường thí nghiệm, chất lượng của HNO3 sẽ khác so với yêu cầu trong công nghiệp, thông thường, trong công nghiệp đều sử dụng HNO3 68%.

– Không nên tự ý sản xuất thuốc nổ từ HNO3 khi không được phép của chính quyền hoặc không có giấy phép sản xuất.

– Đây là một axit cực mạnh nên trong quá trình vận chuyển cần phải chú ý cẩn thận tránh tiếp xúc trực tiếp với da kẻo gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Biện pháp xử lý sự cố do axit nitric gây ra?

– Hít phải: tìm kiếm không khí trong lành và chăm sóc y tế ngay lập tức.

– Tiếp xúc mắt: ngay lập tức rửa mắt bằng nhiều nước trong ít nhất 15 phút để ngăn ngừa tổn thương thêm, sau đó lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

– Tiếp xúc với da: ngay lập tức rửa sạch vùng bị ảnh hưởng với nhiều nước trong ít nhất 15 phút. Loại bỏ quần áo bị ô nhiễm và rửa bằng xà bông. Chăm sóc y tế ngay lập tức khi được yêu cầu.

– Nuốt phải: súc miệng bằng nước hoặc sữa. Lưu ý rằng không được phép cho bất cứ thứ gì vào miệng của nạn nhân khi họ đã bất tỉnh để tránh những trường hợp kích ứng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nhanh nhất có thể.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Hóa Học 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button