Lớp 7Sinh Học

Tự dưỡng là gì cho ví dụ minh họa

Câu hỏi: Tự dưỡng là gì cho ví dụ minh họa

Lời giải:

Tự dưỡng là quá trình cơ thể sinh vật tự tổng hợp được chất hữu cơ (hay vô cơ) cần thiết cho cơ thể (ví dụ như cacbohidrat ở thực vật và một số nhóm sinh vật tự dưỡng) sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời, nước, cacbonic để tổng hợp ra chất hữu cơ và tích lũy năng lượng.

Bạn đang xem: Tự dưỡng là gì cho ví dụ minh họa

Ví dụ như thực vật trên cạn hoặc tảo trong nước (tương phản với sinh vật dị dưỡng, là những sinh vật tiêu thụ sinh vật tự dưỡng). Chúng không cần một nguồn năng lượng hoặc cacbon hữu cơ sống. Sinh vật tự dưỡng có thể oxy hóa khử cacbon dioxide để tạo ra các hợp chất hữu cơ cho quá trình sinh tổng hợp và cũng tạo ra một nguồn dự trữ năng lượng hóa học. 

[CHUẨN NHẤT] Tự dưỡng là gì cho ví dụ minh họa

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu chi tiết hơn về các sinh vật tự dưỡng và đặc điểm của chúng nhé:

1. Khái niệm

các sinh vật tự dưỡng là những sinh vật thực vật và một số vi khuẩn có khả năng sản xuất các loại thực phẩm duy trì chúng.Đối với điều này, họ lấy như là một yếu tố vô cơ cơ bản giúp đơn giản hóa quá trình trao đổi chất của họ. Sinh vật tự dưỡng được đặc trưng bởi màu xanh lục của chúng.

Từ thời xa xôi, người ta đã biết rằng sinh vật sống là động vật hoặc thực vật, tuy nhiên có những sinh vật thiếu nhân tế bào không thể đưa vào bất kỳ phân loại nào được mô tả. Điều này dẫn đến sự phân chia giữa vương quốc động vật và thực vật, lần đầu tiên với việc cho ăn dị dưỡng và lần thứ hai với việc cho ăn tự dưỡng.

Các sinh vật sống tự dưỡng, để quá trình trao đổi chất có thể được thực hiện, sử dụng các loại năng lượng khác nhau như năng lượng mặt trời và địa nhiệt. Năng lượng mặt trời là phổ biến nhất, có nguồn gốc trong quá trình quang hợp, chúng chuyển hóa thành năng lượng hóa học. Vì lý do này, chúng được gọi là photolithoautotrophs.

Quang hợp là quá trình được thực hiện bởi thực vật và một số vi khuẩn để hấp thụ năng lượng của mặt trời, sau này chúng sử dụng để biến đổi chất vô cơ thành chất hữu cơ cho phép chúng sinh trưởng và phát triển. Nó được chia thành hai giai đoạn, quang hóa và cố định carbon dioxide.Những sinh vật này có tầm quan trọng sống còn trong hiến pháp của chuỗi thức ăn, vì chúng phụ thuộc vào việc ăn các sinh vật dị dưỡng, chủ yếu là động vật. Chúng được gọi là sinh vật sản xuất.Liên quan đến việc ăn các sinh vật tự dưỡng, người ta hiểu rằng nó được gọi là dinh dưỡng tự dưỡng, nghĩa là chúng không nuôi sống chúng sinh. Thành phần hóa học chính của nó là carbon, được cố định trong chu trình Calvin. Đối với sự tồn tại của họ, họ chỉ cần nước, carbon dioxide và muối vô cơ.

2. Phân loại

Các sinh vật tự dưỡng được chia thành quang tự động và chemoautotrophs. Các photoautotrophs biểu hiện có nguồn gốc từ phototroph Hy Lạp có ý nghĩa “nuôi dưỡng bản thân với ánh sáng”, trong số chúng ta tìm thấy thực vật và rong biển.

Photoautotrophs là tất cả những sinh vật mà đúng như tên gọi của nó, năng lượng của chúng phụ thuộc vào quá trình quang hợp. 

Mặt khác, chemoautotrophs, là những sinh vật khuếch đại các phản ứng hóa học (oxy hóa) để thu được năng lượng và phát triển trong môi trường khoáng chất của bóng tối hoàn toàn. Trong số này, chúng tôi có prokaryote.

3. Đặc điểm của sinh vật tự dưỡng

– Chúng thường là những sinh vật có nguồn gốc thực vật và một số vi khuẩn.

– Màu của nó là màu xanh lá cây ngoại trừ vi khuẩn có xu hướng có màu đỏ.

– Họ đang sản xuất sinh vật.

– Trong hoạt động của họ, họ lấy năng lượng từ bên ngoài, họ sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng địa nhiệt.

– Chúng là photolitoautotrophic vì sự biến đổi của chúng xảy ra trong quá trình quang hợp.

– Chúng rất cần thiết cho việc ăn các sinh vật dị dưỡng.

– Dinh dưỡng của họ là tự dưỡng, họ chế biến thức ăn của riêng họ.

– Chúng chứa carbon, một thành phần hóa học thiết yếu cho chức năng của chúng.

– Họ là khởi đầu của chuỗi thức ăn.

– Chuyển đổi năng lượng vật lý và hóa học thành carbohydrate.

– Họ chỉ cần nước, carbon dioxide và muối vô cơ để có thể tồn tại.

– Chúng được chia thành quang hợp và hóa tổng hợp.

– Họ không phụ thuộc vào những sinh vật khác để nuôi sống bản thân.

– Chúng được tìm thấy trong cả môi trường dưới nước và trên cạn.

– Chúng cung cấp oxy cho khí quyển.

– Các tế bào của bạn có chứa lục lạp.

– Thực hiện các phản ứng đồng hóa.

– Trong quá trình tiến hóa, các sinh vật tự dưỡng đã bắt nguồn từ thực vật, tảo và vi khuẩn và quang hợp có trong môi trường.

– Chúng có khả năng chuyển đổi CO2 (carbon dioxide) thành các cốt liệu hữu cơ đơn giản hóa.

– Chúng chứa các cốt liệu hữu cơ đơn giản như tinh bột, glucose và sucrose.

4. Ví dụ

1- Vi khuẩn lưu huỳnh: thực hiện quá trình oxy hóa mà chúng cần oxy, thường được sử dụng trong nông nghiệp để cải tạo đất.

2- Vi khuẩn nitơ: được sử dụng để làm cho đất màu mỡ hơn, thông qua quá trình oxy hóa amoniac dẫn đến nitrat.

3- Vi khuẩn sắt: những vi khuẩn này sống và gia tăng trong các vùng nước, thay đổi các hợp chất sắt trong sắt bằng quá trình oxy hóa.

4- Vi khuẩn hydro: quá trình oxy hóa của nó xảy ra thông qua oxy, từ tên này được gọi là vi khuẩn khí kích nổ. Trong số này là Bacillus pantotrophus.

5- Vi khuẩn lam: bao gồm các tế bào prokaryote, chúng là apt để thực hiện quang hợp. Tảo xanh hơi xanh thuộc loại này.

6- Rong biển đỏ: họ là những người bảo vệ, được biết đến vì họ bao gồm chất diệp lục, tuy nhiên một số có sắc tố làm cho họ khác với những người khác. Nói chung, petticoats rất recondite được phát triển. Họ thuộc nhóm Phylum Rhodophta.

7- Ochromonas: chúng là những loài tảo có một tế bào duy nhất, chẳng hạn như trường hợp của Chrysophyta, rất phổ biến vì chúng có lục lạp và Flagella giúp chúng di chuyển dễ dàng. Chúng được đặc trưng bởi màu vàng của chúng.

8- Petroselinum crispum: thuộc họ apiaceae, được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn như một thứ gia vị.

9- Quercus petraea: tích hợp các họ fagáceas, xảy ra ở đất rất khô, thường là đất đá.

10- Asteraceae: chúng mọc ở các vùng ôn đới, vương quốc thực vật là gia đình đông đảo nhất tồn tại, trong lá của nó, quá trình quang hợp diễn ra.

11- Zacategramíneas: chúng sinh sản ở các loài khác nhau, ở vùng khí hậu ôn đới và ẩm ướt cũng như ở những nơi khô ráo.

12- Hoa cẩm tú cầu: chúng có hình dạng cốc, lá của chúng rất ngắn, chúng phát triển tốt hơn trong đất có nồng độ axit cao hơn.

13- Laurus nobilis: có lá màu xanh và màu xanh lá cây với các cạnh lượn sóng, điển hình của đất tươi.

14- Tảo cát: chúng là loài tảo quang hợp có một tế bào duy nhất, chúng sinh sản trong môi trường sống dưới nước, chúng thuộc nhóm người bảo vệ, sinh vật của chúng được hình thành bởi một thành tế bào có thành phần chính là silica opaline.

15- Xanthophyceae: là những loài tảo có màu sắc dao động giữa màu xanh lá cây và màu vàng nhờ hoạt động của lục lạp, được tìm thấy trong cả môi trường sống dưới nước và trên cạn.

16- Động vật nguyên sinh: do kích thước của chúng, chúng chỉ có một ô, giống như Xanthophyceae cái gìchúng phát triển trong môi trường trên cạn hoặc dưới nước.

17- Bệnh phù thũng: còn được gọi là tảo xoắn, màu xanh lục, là một trong những loài tảo đầu tiên tồn tại.

….

5. Tầm quan trọng của sinh vật tự dưỡng

Cần nhấn mạnh tầm quan trọng của các sinh vật tự dưỡng đối với sự tồn tại của các sinh vật khác, do thực tế là sự khởi đầu của chuỗi thức ăn, chúng trực tiếp đóng góp thức ăn cho cả động vật ăn cỏ và động vật ăn thịt.

Theo cách tương tự, sự tồn tại của nó rất quan trọng để duy trì sự sống trên hành tinh của chúng ta, đó là lý do tại sao chúng ta phải dành sự quan tâm đặc biệt cho môi trường chúng ta sống, đặc biệt, đảm bảo rằng các khu vực màu xanh lá cây không bị thay đổi.

Tương tự như vậy, các sinh vật tự dưỡng chuyển đổi năng lượng vật lý và hóa học thành carbohydrate, bất kể chất hữu cơ có tồn tại hay không.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Sinh Học lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button