Hóa HọcLớp 8

Vai trò của hóa học ?

Câu hỏi: Vai trò của hóa học?

Trả lời:

– Hóa học là khoa học nghiên cứu các chất, sự biến đổi chất và ứng dụng của chúng.

Bạn đang xem: Vai trò của hóa học ?

– Hóa học có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

    Hóa học là một trong những môn học có giá trị thực tiễn cao nhất, hóa học có mặt ở mọi nơi trong cuộc sống. Hầu như mỗi một vật dụng chúng ta đang sử dụng cũng là kết quả của hoá học như vật dụng sinh hoạt trong gia đình (nồi soong, chảo,..), đồ dùng học tập (giấy, cặp sách, bút, mực,…), thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, phân bón,…

Cùng THPT Đông Đô mở rộng vai trò của Hoá học trong cuộc sống và trong sự phát triển kinh tế nhé!

1. Vai trò của hóa học

    Hoá học đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội. Những thành tựu của hoá học được ứng dụng vào các ngành y dược, vật liệu, năng lượng, dược phẩm, công nghệ sinh học, nông – lâm – ngư nghiệp, khai thác khoáng sản,…Hóa học gồm nhiều kiến thức khoa học liên quan đến nhiều ngành khoa học khác nhau.  nhiều ngành khoa học khác đều lấy hóa học làm cơ sở nền tảng để phát triển. Ví dụ như vật lý, sinh học, y học, hay khoa học tội phạm… Cho nên hóa học ngày càng giữ vài trò quan trọng trong sự phát tiển của xã hội hiện đại.

Vai trò của hóa học trong cuộc sống

   Hóa học hiện diện khắp nơi trong cuộc sống. Qua đó thấy được hóa học đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

    Nhiều vật dụng trong gia đình như nồi, soong, bát, giày, dép hay quần áo, dụng cụ học tập, dụng cụ lao động hằng ngày,… đều bắt nguồn từ hóa học. Thức ăn, nước uống, thuốc chữa bệnh là những thứ thiết yếu từ cuộc sống. Chúng cũng liên quan đến hóa học, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của con người.

Hóa học thực phẩm, một trong những ngành thiết thực cho cuộc sống

   Nhờ có hóa học mà con người chế tạo được nhiều thứ cần cho cuộc sống như vải, sợi tơ nhân tạo, phương tiện giao thông và thông tin liên lạc,…

   Nếu không có hóa học, điều đó có nghĩa là sẽ không có những vật dụng hàng ngày chúng ta thường sử dụng như: điện thoại, máy tính, quần áo,… Và cũng sẽ là một thế giới không có aspirin hoặc xà phòng, dầu gội, kem đánh răng, mỹ phẩm,…

   Nhờ có hóa học, nhiều máy  móc thiết bị được chế tạo ra nhằm giảm sức lao động và thời gian lao động của con người. Có thế nói, hóa học như là xương sống mang đến sự phát triển trong thời đại công nghiệp cho chúng ta.

   Có thể nói, hóa học muôn màu muôn vẽ, mang đến những tiện ích vô cùng to lớn. Nhưng đôi khi lại gây hại vô cùng tai hại cho cuộc sống này. Điển hình như sự cố rò rỉ hóa chất, tràn dầu, vũ khí hóa học hay quá trình sản xuất chế tạo phát sinh nhiều chất độc hại,…  Các kiến thức hóa học giúp chúng ta hiểu được các hiểm họa tiềm ẩn cho cuộc sống. Và từ đó có biện pháp phòng tránh. Vì vậy, hóa học đóng góp quan trọng trong bảo vệ sức khỏe, môi trường nói riêng và thế giới này nói chung.

Vai trò của hóa học trong phát triển kinh tế xã hội

   Hóa học là cơ sở cho nhiều ngành công nghiệp khác phát triển như điện tử, vật liệu, năng lượng, thực phẩm, y học…

Vai trò của hóa học Lớp 8? (ảnh 2)

Những nghiên cứu hóa học mang đến nhiều đóng góp cho xã hội

    Cung cấp nguyên liệu, vật liệu cho lĩnh vực vật lý, điện tử, năng lượng các chất cơ bản cho sinh học, dược học cũng như nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác.

    Hóa học đã và đang góp phần tạo nên các loại vật liệu cần cho như cầu phát triển công nghiệp hiện đại. Các nhà hóa học đã nghiên cứu được các chất hóa học làm nguyên liệu ban đầu. Những chất xúc tác vô cơ và hữu cơ để tạo ra những vật liệu có tính năng riêng. Đặc biệt phục vụ cho các ngành kinh tế, y học, công nghệ sinh học, khoa học vũ trụ,…

   Hóa học phân tử đã đưa ra một loạt các vấn đề về phân tử cũng như vật liệu tinh vi. Hóa học có thể chế tạo ra hàng loạt các vật liệu có cấu trúc đặc biệt. Trong số đó là kích thước nano. Và các vật liệu này sẽ đem lại một cuộc cách mạng lớn trong công nghệ. Khi hóa học được ứng dụng vào các thiết bị điện tử, trị liệu y học, dược liệu, năng lượng, mỹ phẩm…

   Hóa học còn giúp các nhà sử học, nghiên cứu về các bí mật đằng sau các bức tranh, tác phẩm điêu khắc nghệ thuật. Giúp cho các nhà khoa học pháp y phân tích mẫu từ một hiện trường gây án, từ đó nhanh chóng tìm ra thủ phạm.

Vai trò của hóa học Lớp 8? (ảnh 3)

Học hóa học là môn học được nhiều bạn trẻ yêu thích và cơ hội việc làm rất cao

    Hóa học đóng một vai trò quan trọng hàng đầu cho sự hiểu biết của nhân loại. Giúp giải thích các hiện tượng vật chất, khả năng của con người hành động theo chúng để kiểm soát và thay đổi chúng.

2. Làm gì để học tốt môn hóa học?

Các hoạt động cần thực hiện khi học tập môn hóa học

+ Thu thập tìm kiếm kiến thức bằng cách tự quan sát thêm các thí nghiệm, các hiện tượng trong tự nhiên, trong cuộc sống…

+ Xử lý thông tin: với mỗi thí nghiệm hay hiện tượng quan sát được đều cần rút ra được kết luận, nhận xét về hiện tượng đó.

+ Vận dụng: Đem những kết luận, bài học để vận dụng lý giải thực tiễn, hiểu sâu về bài học.

+ Và ghi nhớ: học thuộc những nội dung quan trọng.

Phương pháp học tốt môn hóa học

    Học tốt môn hóa học là nắm vững và có khả năng vận dụng kiến thức đã học. Nếu muốn làm được như vậy, cần phải:

+ Luyện thật nhiều bài tập và thực hành tốt các thí nghiệm. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thực hành các phản ứng hóa học. Hãy ghi chép lại cẩn thận từng bước, phương trình hóa học xảy ra và phải làm theo đúng hướng dẫn để đảm bảo an toàn.

+ Khơi gợi niềm yêu thích của mình với môn hóa, bạn hãy tìm cách học hiệu quả với mình nhất. Hãy đọc bài mới trước khi đến lớp để có thể chủ động tiếp nhận kiến thức. Và mạnh dạn hỏi những điều còn chưa hiểu.

+ Nên tìm cho mình một nhóm bạn cùng niềm yêu thích với môn hóa để tự học ngoài giờ lên lớp. “Học thầy không tày học bạn” – bạn sẽ học được thêm nhiều điều lý thú từ những người bạn của mình đấy. Nhưng cũng hãy kiểm chứng lại nó với kiến thức của thầy cô và sách vở nữa nhé.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Hóa Học 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button