Lớp 7Vật Lý

Vật nào sau đây không phải nguồn sáng?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Vật nào sau đây không phải là nguồn sáng?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích mô Vật lí 7 do THPT Đông Đô biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm : Vật nào sau đây không phải là nguồn sáng?

A. Mặt Trời

B. Núi lửa đang cháy

Bạn đang xem: Vật nào sau đây không phải nguồn sáng?

C. Bóng đèn đang sáng 

D. Mặt Trăng

Trả lời:

Đáp án: D. Mặt Trăng

Giải thích:

– Mặt Trời, núi lửa đang cháy, bóng đèn đang sáng là nguồn sáng vì đều tự phát ra ánh sáng ⇒ Đáp án A, B, C sai.

– Mặt Trăng không phải là nguồn sáng vì nó không tự phát ra ánh sáng. Sở dĩ ta nhìn thấy Mặt Trăng vì nó hắt lại ánh sáng từ Mặt Trời chiếu vào nó ⇒ Đáp án D đúng.

Kiến thức mở rộng về các nguồn sáng trong tự nhiên

1. Khái niệm nguồn sáng là gì?

– Nguồn sáng là những vật tự nó có thể phát ra ánh sáng, trong vật lý học thì được giải thích là những vật thể có thể bức xạ điện từ trong dải quang phổ. Ngoài ra Vật sáng gồm những nguồn sáng và những vật hắt sáng (hắt lại ánh sáng)

– Trong cuộc sống thì chúng ta gặp nhiều:

+ Nguồn sáng tự nhiên. Ví dụ như : mặt trời, đom đóm, ngôi sao …

+ Nguồn sáng nhân tạo. Ví dụ: nến đang cháy, bóng đèn đang cháy, đèn pin đang cháy …

– Chú ý : Vật sáng là vật gồm cả nguồn sáng và có khả năng hắt lại ánh sáng từ vật chiếu vào nó

– Ví dụ : Tờ giấy được đèn chiếu vào, Con người đang đi dưới ánh sáng, Sách vở được đèn học chiếu, Bông hoa được ánh sáng chiếu vào

2. Nguồn sáng gồm mấy loại?

– Nguồn sáng được chia làm 2 loại cơ bản là nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh.

– Nguồn sáng nóng là nguồn sáng được sản sinh ra kích thích từ nhiệt năng

– Ví dụ: bóng đèn sợi đốt bức xạ nhiệt sau đó chuyển đổi thành quang năng ở nhiệt độ từ 3000 – 4000k. Trong đó, 80-90% năng lượng bóng đèn sợi đốt sẽ chuyển đổi thành nhiệt năng, và 10% năng lượng được chuyển đổi thành quang năng nên chỉ số hiệu suất phát sáng nhỏ, loại ánh sáng này gọi là nguồn sáng nóng.

– Bóng đèn sợi đốt bức xạ nhiệt và chuyển hóa thành quang năng ở nhiệt độ 3,000-4,000K, 80-90% năng lượng của bóng đèn dây tóc chuyển đổi thành nhiệt năng,

3. Bài tập

Câu 1: Vật nào dưới đây không phải là vật sáng?

A. Ngọn nến đang cháy.

B. Mảnh giấy trắng đặt dưới ánh nắng Mặt Trời.

C. Mảnh giấy đen đặt dưới ánh nắng Mặt Trời

D. Mặt Trời.

Giải:

– Ngọn nến đang cháy và Mặt Trời là nguồn sáng đồng thời cũng là vật sáng (vì vật sáng bao gồm cả nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng khi chiếu vào nó) ⇒ Đáp án A và đáp án D sai.

– Mảnh giấy trắng đặt dưới ánh nắng Mặt Trời là vật sáng vì mảnh giấy trắng hắt lại ánh sáng Mặt Trời chiếu tới ⇒ Đáp án B sai.

– Vì mảnh giấy đen là vật không tự phát ra ánh sáng và không hắt lại ánh sáng chiếu vào nó nên mảnh giấy đen đặt dưới ánh nắng Mặt Trời không phải là vật sáng ⇒ Đáp án C đúng

Câu 2: Vì sao ta nhìn thấy một vật?

A. Vì ta mở mắt hướng về phía vật

B. Vì mắt ta phát ra các tia sáng chiếu lên vật

C. Vì có ánh sáng từ vật truyền vào mắt ta

D. Vì vật được chiếu sáng

Giải:

Đáp án: C

Câu 3: Chọn câu đúng:

Trong một phòng hoàn toàn đóng kín bằng cửa kính, ta có thể nhìn thấy đồ vật trong phòng khi:

A. Ban đêm, bật đèn, có ánh trăng, nhưng nhắm mắt

B. Ban đêm, bật đèn, không có ánh trăng, nhưng nhắm mắt

C. Ban đêm, không bật đèn, không có ánh trăng, nhưng mở mắt

D. Ban ngày, không bật đèn, mở mắt

Giải:

Ta có thể nhìn thấy đồ vật trong phòng khi ban ngày, không bật đèn, mở mắt

Đáp án: D

Câu 4: Em hãy tìm nguồn sáng trong những vật sau:

A. Quyển sách              

B. Mặt Trời

C. Bóng đèn bị đứt dây tóc

D. Mặt Trăng

Giải:

Đáp án: B

Câu 5: Ta không nhìn thấy được một vật là vì:

A. Vật đó không tự phát ra ánh sáng

B. Vật đó có phát ra ánh sáng nhưng bị vật cản che khuất làm cho những ánh sáng từ vật đó không thể truyền đến mắt ta

C. Vì mắt ta không nhận được ánh sáng

D. Các câu trên đều đúng

Giải:

– Khi một vật không truyền được những ánh sáng của nó đến mắt ta thì ta không nhìn thấy được vật đó. Câu A sai vì vật đó khi nhận được ánh sáng từ vật khác thì cũng có thể hắt lại ánh sáng đó vào mắt ta và ta cũng có thể nhìn thấy nó, không nhất thiết đó phải là nguồn sáng. Câu C sai vì ta không nhìn thấy một vật không phải vì mắt ta không nhận được ánh sáng mà vì đó không phải là ánh sáng phát ra từ vật mà ta cần nhìn

Đáp án: B

Câu 6: Hãy chỉ ra vật nào dưới đây là vật sáng?

A. Đèn dầu đang cháy

B. Vỏ hộp sữa sáng chói dưới trời nắng

C. Mặt Trăng

D. Cả A, B, C đều đúng

Giải:

Đáp án: D

Câu 7: Trong một phòng hoàn toàn đóng kín bằng cửa kính, ta có thể nhìn thấy đồ vật trong phòng khi:

A. Ban đêm, bật đèn, có ánh trăng, nhưng nhắm mắt

B. Ban đêm, bật đèn, không có ánh trăng, nhưng nhắm mắt

C. Ban đêm, không bật đèn, không có ánh trăng, nhưng mở mắt

D. Ban ngày, không bật đèn, mở mắt

Giải:

Đáp án: D

Câu 8: Chọn phát biểu sai

A. Nguồn sáng là vật tự phát ánh sáng hoặc là vật được chiếu sáng

B. Vật được chiếu sáng gọi là vật sáng

C. Vật sáng bao gồm cả nguồn sáng và vật được chiếu sáng

D. B và C đều đúng

Giải:

Đáp án: A

Câu 9: Sở dĩ ta nhìn được mọi vật là vì:

A. Các vật đó tự phát ra ánh sáng và những ánh sáng đó chiếu đến mắt ta

B. Các vật đó nhận được ánh sáng từ các vật khác chiếu đến nó và phản xạ những ánh sáng đó vào mắt ta

C. Các vật đó tự phát sáng và hắt lại những ánh sáng đó vào mắt ta

D. Có ánh sáng truyền vào mắt ta

Giải:

– Câu C là câu tổng hợp hai câu A và B và là câu nói đầy đủ nhất về việc nhìn thấy vật sáng. Câu D sai vì khi có ánh sáng truyền đến mắt ta thì ta chỉ nhận biết được ánh sáng chứ chưa phân biệt được vật sáng

Đáp án: C

Câu 10: Hãy chỉ ra vật nào dưới đây không phải là nguồn sáng?

A. Ngọn nến đang cháy

B. Vỏ chai sáng chói dưới trời nắng

C. Mặt trời

D. Đèn ống đang sáng

Giải:

Đáp án: B

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Vật Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button