Địa LýLớp 8

Vì sao cảnh quan rừng nhiệt đới ẩm chiêm diện tích lớn ở Đông Nam Á?

Câu hỏi: Vì sao cảnh quan rừng nhiệt đới ẩm chiêm diện tích lớn ở Đông Nam Á?

Trả lời:

Rừng nhiệt đới ẩm chiếm diện tích đáng kể ở Đông Nam Á vì sự phát triển của rừng liên quan mật thiết đến khí hậu. Khu vực Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm vì thế cảnh quan rừng nhiệt đới ấm chiếm diện tích đáng kể.

Bạn đang xem: Vì sao cảnh quan rừng nhiệt đới ẩm chiêm diện tích lớn ở Đông Nam Á?

Hãy cùng tìm hiểu thêm về đặc điểm, hệ thực vật, hệ động vật của rừng nhiệt đới nhé

1. Rừng nhiệt đới là gì?

a. Rừng nhiệt đới: định nghĩa

Đúng như tên gọi, rừng nhiệt đới là những khu rừng nằm ở vùng nhiệt đới. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là gì? Vâng, với thời tiết, điều kiện địa lý và vị trí, họ có những đặc điểm cụ thể để phân biệt chúng với các hệ sinh thái khác. Một mặt, trời nóng quanh năm, ngoài ra, độ ẩm thường rất cao. Đó là lý do tại sao các khu rừng nhiệt đới cuối cùng có thảm thực vật và động vật tương tự như rừng rậm, với sự đa dạng sinh học và phong phú tuyệt vời.

Như chúng ta đã nói, rừng nhiệt đới nằm ở xích đạo và các khu vực lân cận. Có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào khu vực cụ thể của hành tinh, ví dụ, có một số nơi khô nhất, chẳng hạn như Peru và các loại khác ẩm ướt hơn, như gió mùa. Tuy nhiên, chúng có xu hướng rất ẩm ướt, với lượng mưa dao động từ 750 mm mỗi năm đến 2.000 mm. Nhiệt độ thường cao trong suốt cả năm và mặc dù trong một số loại vào mùa đông chúng có thể giảm, nhiệt độ đóng băng không bao giờ đạt được.

b. Rừng nhiệt đới: đặc điểm chính

Ở đây chúng tôi nói về các đặc điểm chính của rừng nhiệt đới:

– Do thảm thực vật của chúng, những khu rừng này tạo ra lượng oxy rất lớn.

– Chúng là những chất hấp thụ nhiệt lớn, vì vậy chúng giúp duy trì nhiệt độ toàn cầu của hành tinh.

– Họ đóng vai trò là người bảo vệ các lưu vực sông nơi họ tọa lạc.

– Chúng giúp ngăn ngừa ô nhiễm bằng cách lưu trữ 50% CO2 của hành tinh, được lưu trữ trong thực vật.

– Chúng là nguồn dự trữ động vật đích thực, vì chúng có điều kiện hoàn hảo để chúng phát triển cuộc sống. Đổi lại, chúng là một nơi ẩn náu hoàn hảo cho nhiều động vật di cư. Đối với tất cả điều này, trong các khu rừng nhiệt đới, chúng tôi tìm thấy một nửa số loài trên Trái đất.

– Chúng hoạt động như một chất bảo vệ đất chống lại lượng mưa.

2. Các loại rừng nhiệt đới

Trong phần trước chúng ta đã nói rằng có nhiều loại rừng nhiệt đới khác nhau, sau đó họ sẽ nói chuyện với bạn một cách chi tiết về chúng:

a. Rừng nhiệt đới khô

Rừng nhiệt đới khô là một trong những mùa khô hạn, trong đó nhiều sự bốc hơi xảy ra và thảm thực vật phải thích nghi với sự khô cằn. Trong những tháng này, cảnh quan thay đổi, bỏ qua sự phấn khích và thúc đẩy thảm thực vật khô cằn nhất, ví dụ, đồng cỏ.

Những khu rừng này xuất hiện ở những khu vực nhiệt đới nơi có sự xen kẽ giữa mùa mưa và mùa khô. Trong thời gian sau, cây rụng lá và thích nghi với thời tiết mới. Thông thường, những khu rừng này có lượng mưa dưới 2000 mm và không được vượt quá 1000 mm.

b. Rừng nhiệt đới mưa

Rừng mưa nhiệt đới, thường được gọi là rừng mưa nhiệt đới, không giống như những khu rừng trước đây không có mùa khô. Trong loại rừng nhiệt đới này có một thảm thực vật rất rộng lớn và rộng lớn, đến mức chỉ có 2% ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt đất. Trong rừng mưa nhiệt đới, như tên gọi của nó, có rất nhiều mưa. Thông thường, chúng vượt quá 2000 mm hàng năm và ở một số vùng có thể đạt tới 10.000 mm, khiến cho việc thiết lập mùa khô hoặc mưa rất khó khăn. Tương tự, nhiệt độ vẫn ổn định trong suốt cả năm, dao động từ 12 đến 26 độ C.

c. Rừng nhiệt đới gió mùa

Rừng nhiệt đới gió mùa, còn được gọi dưới tên rừng nhiệt đới là một loại rừng nhiệt đới kết hợp một mùa rất mưa với một mùa rất khô với thời tiết rất giống nhau. Đó là lý do tại sao một số cây bị mất lá nếu mùa khô đặc biệt nghiêm trọng. Lượng mưa trong loại rừng này là khoảng 2000 mm mỗi năm. Đối với tất cả điều này, rừng nhiệt đới gió mùa được coi là rừng chuyển tiếp giữa rừng nhiệt đới khô và mưa.

Không giống như mưa, nhiều cây bị mất lá, nhưng ngược lại, không giống như cây khô, rừng luôn giữ được màu xanh vì các lớp thấp hơn tiếp tục phát triển. Tương tự như vậy, trong loại rừng này có rất nhiều loài động thực vật, chỉ bị vượt qua bởi nhiều loại rừng mưa nhiệt đới.

d. Rừng lũ nhiệt đới

Không giống như những gì chúng tôi đã giải thích cho đến nay, loại rừng nhiệt đới này không xảy ra trên đất khô, nơi đất thoát nước tốt, nhưng xảy ra ở những vùng bị ngập lụt vĩnh viễn hoặc gần như vĩnh viễn. Điều này có nghĩa là có sự đa dạng thực vật ít hơn, vì không phải tất cả các cây đều chống lại quá nhiều nước, nhưng chúng thu hút nhiều động vật có vú hơn. Đây là những kiểu rừng lũ nhiệt đới :

– Rừng ngập nước : đó là một loại rừng rậm nằm trong một đồng bằng mà vào mùa mưa, khi các dòng sông phát triển, nó bị ngập lụt.

– Marshland : nó luôn luôn, hoặc hầu như luôn luôn, được bao phủ bởi nước.

– Rừng ngập mặn : xảy ra ở các khu vực ngập triều của bờ biển nhiệt đới.

3. Rừng nhiệt đới: hệ thực vật

Như chúng ta đã nhắc lại trong suốt bài báo, sự kết hợp giữa khí hậu ấm áp quanh năm cũng như độ ẩm cao làm cho các khu vực rừng nhiệt đới nơi sinh vật và thực vật hoàn toàn tươi tốt. Trong những khu rừng này, chúng ta có thể tìm thấy hơn 15 triệu loài khác nhau, điều này chắc chắn khiến chúng trở thành một trong những khu vực đa dạng nhất của thế giới. Một ví dụ về điều này là trong các khu rừng nhiệt đới có 2/3 hoa trên thế giới . Với số lượng loài chúng ta có thể tìm thấy, không có gì đáng ngạc nhiên khi đó cũng là một giống lớn. Có những khu vực của rừng nhiệt đới, chỉ trong một ha, chúng ta có thể tìm thấy hơn 100 cây thuộc các loài khác nhau. Có tất cả các loại, một số có lá lớn hơn, một số khác có khả năng phòng thủ cho động vật ăn thịt, một số có tăng trưởng lớn hơn và tất cả chỉ có một mục tiêu duy nhất: thu được nhiều ánh sáng mặt trời và sống sót.

Vì có một số lượng lớn cây và nhiều cây có kích thước khổng lồ, có rất nhiều sự cạnh tranh để tiếp cận ánh sáng mặt trời. Trên thực tế, chỉ có 2% ánh sáng này chiếu xuống mặt đất, vì vậy có sự cạnh tranh lớn để tiếp cận nó giữa các thảm thực vật không đạt được quá cao. Trong số các hệ thực vật đặc trưng nhất của rừng nhiệt đới, chúng tôi tìm thấy:

– Chuối

– Hoa lan

– Trạng nguyên

– Cây cao su.

– Bromeliad

– Ca cao

– Heliconia

4. Rừng nhiệt đới: hệ động vật

Nếu chúng ta tính đến việc có một mối quan hệ rõ ràng giữa lượng mưa và các loài sống trong một khu vực cụ thể, chúng ta có thể xác định rằng trong các khu rừng nhiệt đới có một số lượng lớn và nhiều loại động vật. Một điều gây tò mò là, nhờ sức mạnh của hệ thống rễ của những cây này, nước dâng lên đỉnh, có rất nhiều động vật sống ở độ cao mà không cần phải xuống mặt đất.

Mặt khác, có những động vật khác thực hiện cuộc sống của chúng trên đất liền, nơi chúng tìm kiếm thức ăn của chúng. Độ ẩm cao của rừng nhiệt đới làm cho các khu vực này hoàn toàn thuận lợi cho một số lượng lớn côn trùng . Những con bọ cánh cứng ăn nhựa cây, những con bướm bắt mật hoa, những con nhện xây dựng mạng nhện lớn hoặc những con mối phá hủy thân cây. Nhưng mặc dù côn trùng là một phần lớn của hệ động vật rừng nhiệt đới, chúng ta không thể ngừng nói về các nhóm sau đây.

– Trong các khu rừng nhiệt đới cũng có một số lượng lớn và sự đa dạng của động vật bò sát :

+ rắn

+ thằn lằn

+ rùa

+ cá sấu

– Trong số các loài lưỡng cư là một phần của hệ động vật rừng nhiệt đới là:

+ Ếch

+ Con cóc

+ Salamander

+ Newts.

+ Cúc

– Trong các khu rừng nhiệt đới, chúng ta có thể tìm thấy hơn 25.000 loài chim khác nhau được phân chia giữa động vật ăn thịt và động vật ăn cỏ hoặc phù du. Một số ví dụ đặc trưng hơn là:

+ Falcons

+ Kền kền

+ Đại bàng Harpy

+ Vẹt

+ Toucans

+ Cúc

+ Chim ruồi

– Nhiều động vật có vú sống trong các khu rừng nhiệt đới, có thể sống trên mặt đất hoặc trên cây. Ví dụ, linh trưởng và vượn thường sống trên cây và cuối cùng, có thể rơi xuống đất. Mặt khác, loài gặm nhấm thường xây dựng hang trong lòng đất. Các loài động vật khác của rừng động vật là:

+ Hổ

+ Con báo

+ Nhím.

+ Anteater

+ Bát.

+ Chuột

+ Linh dương

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Địa Lý 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button