Lớp 7Vật Lý

Vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin lại có thể chiếu sáng được xa hơn so với khi không có pha đèn?

Câu hỏi: Vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin lại có thể chiếu sáng được xa hơn so với khi không có pha đèn?

A. Vì pha đèn không phản xạ được ánh sáng.

B. Vì pha đèn có thể hội tụ ánh sáng tại một điểm ở xa

Bạn đang xem: Vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin lại có thể chiếu sáng được xa hơn so với khi không có pha đèn?

C. Vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song

D. Vì pha đèn làm cho ánh sáng mạnh thêm

Trả lời:  

Đáp án đúng:  C. Vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song

Nhờ có pha đèn mà đèn pin lại có thể chiếu sáng được xa hơn so với khi không có pha đèn là vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song. 

Giải thích:

Vì nhờ đèn nằm ở vị trí thích hợp nên pha đèn có tác dụng tập trung chùm sáng phân kì từ đèn chiếu ra phía sau và biến đổi chùm sáng đó thành một chùm phản xạ song song chiếu thẳng ra phía trước. Ngoài ra có gương cầu trong pha đèn pin nên khi xoay pha đèn đến vị trí thích hợp ta thu được chùm tia phản xạ song song, ánh sáng sẽ truyến đi xa được, không bị phân tán mà vẫn sáng rõ.

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu thêm nhé !

1. Pha đèn là gì?

Pha đèn (chóa đèn) là bộ phận dùng để phân bố ánh sáng; bảo vệ đèn và định vị ánh sáng, hỗ trợ chấn lưu, nối đèn vào nguồn điện. Pha đèn bao gồm bộ phận chấn lưu nhưng không bao gồm cả đèn. Có thể nói rằng, một hoặc nhiều đèn cộng với pha đèn sẽ tạo nên bộ đèn.

Bên cạnh đó, pha đèn còn hỗ trợ cho các chất lượng ánh sáng của các con chip, giúp cho bóng đèn có độ phản quang cao nhất.

2. Cấu tạo của pha đèn

– Vỏ đèn: Có nhiều chất liệu có thể dùng để tạo vỏ của pha đèn như nhôm, nhựa,… Tuy nhiên, đối với những loại đèn cao áp, bạn nên sử dụng pha đèn làm bằng nhôm để chịu được ngoại lực mạnh từ bên ngoài. Trên bề mặt pha đèn nhôm còn sơn tĩnh điện giúp chống gỉ, ăn mòn,…

– Bộ phận mạ kẽm.

– Đế lắp phụ kiện: Đối với các pha đèn cao áp, đế lắp phụ kiện phải làm bằng nhôm nguyên chất để gá bộ điện kích tụ, chấn lưu, cầu đấu nối dây.

– Phần chốt khóa.

– Phần phản quang: Các pha đèn – chảo (đèn nhà xưởng) phản quang sẽ được làm bằng chất liệu nhôm nguyên chất để có thể chịu đựng được nhiệt độ vô cùng cao tỏa ra từ bóng đèn. Trong khi sử dụng, pha đèn sẽ được đảm bảo không gây ảnh hưởng cho môi trường. Không độc hại và phai màu; không bén lửa và hạn chế tình trạng oxy hóa.

– Bu lông, ốc vít.

3. Những công dụng của pha đèn

Khi các thiết bị đèn được dùng với mục đích chiếu sáng ở nơi công cộng; người ta sẽ ít quan tâm đến thiết kế của đèn. Chỉ cần đèn có độ sáng và khoảng chiếu sáng đủ với yêu cầu. Nhưng khi dùng đèn với mục đích trang trí thì mẫu mã là điều quan trọng nhất cần quan tâm. Tuy nhiên, pha đèn lại là một linh kiện rất quan trọng của bộ đèn dù là trong trường hợp nào bởi những tính năng sau:

– Pha đèn giúp cho độ chiếu sáng của một thiết bị đèn cao hơn gấp 3 – 4 lần so với các bóng đèn không sử dụng pha, giúp nâng cao hiệu quả chiếu sáng.

– Các pha đèn đều được đảm bảo không độc hại. Không gây ảnh hưởng xấu và thân thiện với môi trường. Giúp ngăn chặn rất nhiều chất độc hại tỏa ra từ bóng đèn.

– Pha đèn giúp đảm bảo độ sáng của bóng đèn và giảm đáng kể công suất tiêu thụ điện, tiết kiệm điện năng hiệu quả.

– Pha đèn giúp cho đèn có tính thẩm mỹ cao hơn.

– Pha đèn hỗ trợ cho ánh sáng được chiếu rộng, có độ tỏa rộng và hài hòa hơn. Những bóng đèn được lắp đặt ở những không gian cao và rộng nên được trang trí pha đèn.

* Nhờ có pha đèn mà đèn pin có thể chiếu ánh sáng đi xa mà vẫn sáng rõ vì ngọn đèn phát ra nguồn sáng là chùm phân kỳ, loe rộng ra xa, khi đó năng lượng ánh sáng sẽ phân bố trên vùng rộng, không tập trung theo một phương hướng cần chiếu sáng. Nhưng nhờ có gương cầu lõm trong pha đèn pin nên khi xoay pha đèn đến vị trí thích hợp sẽ thu được một chùm sáng phản xạ song song được tạo ra từ chùm phân kỳ của nguồn sáng, khi đó đa phần năng lượng của ngọn đèn chỉ tập trung theo một phương cần chiếu sáng nên đèn pin có thể chiếu sáng đi xa mà vẫn sáng rõ.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Vật Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button