Lớp 8Sinh Học

Xương có tính chất gì?

Câu hỏi: Xương có tính chất gì?

A. Mềm dẻo

B. Vững chắc

Bạn đang xem: Xương có tính chất gì?

C. Đàn hồi và vững chắc

D. Mềm dẻo và vững chắc

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Mềm dẻo và vững chắc

Giải thích:

Xương có hai đặc tính cơ bản: mềm dẻo và bền chắc. 

– Chất hữu cơ (cốt giao) làm cho xương có tính mềm dẻo

– Chất vô cơ (muối khoáng) – canxi làm cho xương có tính vững chắc

Nhờ tính mềm dẻo nên xương có thể chống lại tất cả các lực cơ học tác động vào cơ thể, nhờ tính bền chắc mà bộ xương có thể nâng đỡ cơ thể. 

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu nội dung Cấu tạo và tính chất của xương dưới đây nhé.

1. Cấu tạo của xương

a. Cấu tạo của xương dài

Cấu tạo 1 xương dài gồm có:

[CHUẨN NHẤT] Xương có tính chất gì?

–  Hai đầu xương là mô xương xốp, có các nan xương xếp theo kiểu vòng cung tạo ra các ô trống có chứa tủy đỏ. Bọc 2 đầu xương là lớp sụn.

–  Thân xương có hình ống, cấu tạo từ ngoài vào trong có:

màng xương mỏng → mô xương cứng  → khoang xương

+ Khoang xương chứa tủy xương, tủy đỏ (trẻ em), tủy vàng (người trưởng thành).

b. Chức năng của xương dài

Các phần của xương

Cấu tạo

Chức năng

Đầu xương

– Sụn bọc đầu xương

– Mô xương xốp gồm các nan xương

– Giảm ma sát trong khớp xương

– Phân tán lực tác động

– Tạo các ô chứa tủy đỏ

Thân xương

– Màng xương

– Mô xương cứng

– Khoang xương

– Giúp xương phát triển to bề ngang

– Chịu lực, đảm bảo vững chắc

– Chứa tủy đỏ ở trẻ em, tủy vàng ở người lớn.

c. Cấu tạo xương ngắn và xương dẹt

–  Xương ngắn và xương dẹt không có cấu tạo hình ống.

[CHUẨN NHẤT] Xương có tính chất gì? (ảnh 2)

– Bên ngoài là mô xương cứng, bên trong là mô xương xốp gồm nhiều nan xương và nhiều hốc nhỏ chứa đầy tủy đỏ.

2. Sự to ra và dài ra của xương

Xương to ra về bề ngang là nhờ các tế bào màng xương phân chia tạo ra những tế bào mới đẩy vào trong và hóa xương.

+ Ở người trưởng thành sụn tăng trưởng không còn khả năng hóa xương → không cao thêm

+ Người già: xương bị phân hủy nhanh hơn sự tạo thành và tỷ lệ cốt giao giảm → xương xốp, giòn, dễ gãy, sự phục hồi diễn ra chậm, không chắc chắn.

Sự dài ra ở xương là nhờ vào sự phân chia của các tế bào ở sụn tăng trưởng.

3. Thành phần hóa học và tính chất của xương

Thí nghiệm 1: ngâm xương đùi ếch trong dung dịch HCl 10%. Sau 10 – 15 phút lấy ra và uốn thử xương.

+ Kết quả: Sau 15 phút lấy ra và uốn thử xương ta thấy xương uốn được  xương mềm đi

– Thí nghiệm 2: Đốt xương đùi ếch khác trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa, không còn khói bay lên. Bóp nhẹ phần xương đã đốt và rút ra nhận xét.

+ Kết quả: sau khi đốt xương trên ngọn lửa đèn cồn và bóp nhẹ phần xương đã đốt  → xương vụn ra.

– Giải thích kết quả 2 thí nghiệm trên vì:

Thành phần hóa học chính của xương gồm 2 phần chính là chất hữu cơ và chất vô cơ (chất khoáng) liên kết chặt chẽ với nhau đảm bảo cho xương có đặc tính đàn hồi và rắn chắc. Nhờ đó xương có thể chống lại các lực cơ học tác động vào cơ thể.

+Chất hữu cơ (chiếm 30% trọng lượng khô của xương) gồm có protein, lipid, mucopolysaccarid. Trong đó chiếm tỷ lệ cao là collagen và các phức hợp protein (là những glucosaminoglycan gồm chondroitin sulfat và acid hyaluronic kết hợp với protein).

+Chất vô cơ (chiếm 70% trọng lượng khô của xương) gồm các muối Canxi, Magie, Mangan, Silic, Kẽm, Đồng…trong đó chủ yếu là CaCO3, Ca3(PO4)2.

Các thành phần hóa học của xương ở mỗi người có tỉ lệ không hoàn toàn giống nhau. Tỉ lệ đó phụ thuộc vào điều kiện dinh dưỡng, tuổi tác, bệnh lý. Cơ thể càng non, chất hữu cơ trong xương càng nhiều nên xương trẻ em mềm dẻo hơn. Khi về già, tỉ lệ vô cơ tăng dần lên nên xương dòn, dễ gãy.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Sinh Học 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button