Lớp 7Ngữ Văn

Ý nghĩa nhan đề bài Cổng trường mở ra

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Ý nghĩa nhan đề bài Cổng trường mở ra. Các bài văn mẫu được tổng hợp từ các bài viết hay, xuất sắc của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Nội dung chính

+ Thể hiện sự chào đón những học sinh vào lớp học, bước vào một thế giới mới mẻ, kì diệu và đầy sức cuốn hút, thế giới của kho tàng tri thức.

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề bài Cổng trường mở ra

+ Khẳng định rằng trường học là niềm vui.

+ Đề cao vai trò của nhà trường

Dàn ý phân tích ý nghĩa nhan đề bài Cổng trường mở ra

– Hình ảnh cánh cổng trường là ranh giới, bản lề giữa hai miền thế giới:

+ Thế giới tuổi thơ (rong chơi cùng bạn bè, ở nhà cùng bố mẹ, ông bà)

+ Thế giới của tri thức – trường học (được học tập, rèn luyện và trưởng thành cùng thầy cô bè bạn).

– Hình ảnh cánh cổng trường mở ra:

+ Nghĩa đen: mời gọi, dẫn lối cho các em học sinh bước vào trường học – nơi sẽ là ngôi nhà thứ hai của các em.

+ Nghĩa bóng: chào đón các em đến với thế giới của sách vở, tri thức, thế giới với vô vàn những điều kì diệu, mới lạ cho các em được khám phá, thể hiện mình, được phát triển bản thân và tiến vào tương lai.

→ Hình ảnh thế giới diệu kì sau cánh cổng và niềm vui sướng, mong chờ của các em học sinh dành cho khoảnh khắc ấy góp phần thể hiện được vai trò, ý nghĩa to lớn của trường học. Cùng niềm khát khao đối với tri thức và học tập của những mầm non tổ quốc.

Bài văn phân tích ý nghĩa nhan đề bài Cổng trường mở ra

      Nếu mỗi tác phẩm văn học là một đứa con tinh thần của nhà văn, thì những nhan đề sẽ chính là linh hồn của đứa con ấy. Nhan đề của mỗi tác phẩm sẽ là nơi để nhà văn ướm gửi những gì tinh túy, cô đọng nhất của tác phẩm. Bởi vậy, thật là thiếu sót khi chúng ta bỏ qua nhan đề khi tìm hiểu một tác phẩm văn học. Đối với văn bản Cổng trường mở ra cũng vậy, nhà văn Lý Lan đã gửi gắm nhiều ý nghĩa, tình cảm vào trong nhan đề này.

      Hình ảnh “cổng trường” trong nhan đề Cổng trường mở ra là một hình ảnh có rất nhiều ý nghĩa. Đó là cánh cổng của một ngôi trường, để cho các em học sinh đến lớp hằng ngày. Nhưng nó không đơn giản chỉ là một vật thể kiến trúc. Hơn thế nữa nó còn mang những giá trị tinh thần vô cùng sâu sắc. Cánh cổng ấy đóng vai trò như một bản lề đóng mở, ngăn cách giữa hai miền thế giới. Phía sau đó là thế giới tuổi thơ ngày ngày rong chơi cùng bè bạn, đi chợ cùng mẹ, ra vườn cùng ông… Là những tháng ngày chưa phải lo nghĩ, trăn trở gì nhiều. Và phía trước ấy, thế giới được cánh cổng hướng đến ấy là thế giới của miền tri thức, của trường học. Đó là một thế giới khác trước đây rất nhiều. Ở đó các em được làm quen với rất nhiều bạn bè, được học những điều mới lạ, được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, được thể hiện bản thân… Chính thế giới trường học diệu kì ấy sẽ chắp cánh cho các em bay vào miền tương lai. Và khi cánh cổng ấy được “mở ra”, thì đó chính là một lời mời gọi, một lời dẫn dắt cho các em học sinh. Khoảnh khắc đấy, miền tri thức đang mở rộng vòng tay để chào đón những đứa trẻ bước vào. Các em sẽ chính thức bỏ lại phía sau những tháng ngày rong chơi, nô đùa, để bước vào những ngày tháng miệt mài bên sách vở. Cổng trường đã mở ra, thế giới diệu kì của bao điều mới lạ, lý thú đang vẫy gọi. Đấy chính là ý nghĩa lớn lao của ngày khai trường đầu tiên của mỗi em học sinh, cũng như nhân vật người con ở trong tác phẩm. Ngày lễ khai trường là một buổi lễ để đón chào các em học sinh mới bước vào ngôi trường, nhưng đồng thời nó cũng là buổi lễ để chính các em tạm thế giới tuổi thơ của mình. Ngày lễ trọng đại, giàu ý nghĩa được bao người thổn thức, mong chờ ấy chính được bắt đầu từ khoảng khắc “Cổng trường mở ra”.

      Nhan đề “Cổng trường mở ra” được tác giả Lý Lan đặt cho tác phẩm không chỉ gói gém được những giá trị, ý nghĩa tiêu biểu của văn bản. Mà nó còn mở ra, gợi nhắc đến những ý nghĩa nhân văn cao cả của ngày lễ khai giảng, của trường học, của miền tri thức. Bởi vậy đây là một nhan đề mà ta khó có thể thay thế được, cũng như vị trí quan trọng của văn bản này trong văn đàn.

Như vậy là THPT Đông Đô đã vừa cung cấp những gợi ý cơ bản cũng như một số bài Ý nghĩa nhan đề bài Cổng trường mở ra để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button