Lớp 7Sinh Học

Yếu tố nào quyết định thành phần cơ giới đất

Câu hỏi: Yếu tố nào quyết định thành phần cơ giới đất

A. Thành phần hữu cơ và vô cơ 

B. Khả năng giữ nước và dinh dưỡng 

Bạn đang xem: Yếu tố nào quyết định thành phần cơ giới đất

C. Thành phần vô cơ 

D. Tỉ lệ các hạt cát, limon, sét có trong đất 

Lời giải: 

Đáp án D

Tỉ lệ các hạt cát, limon, sét có trong đất quyết định thành phần cơ giới đất

[CHUẨN NHẤT] Yếu tố nào quyết định thành phần cơ giới đất

Cùng THPT Đông Đô tìm hiểu về Thành phần cơ giới của đất nhé!

1. Thành phần cơ giới của đất là gì

Thành phần cơ giới của đất được tạo nên bởi: tỉ lệ % các thành phần vô cơ và hữu cơ.

Căn cứ vào tỉ lệ các loại hạt trong đất, người ta chia đất làm 3 loại chính: đất cát, đất thịt, đất sét. Giữa các loại đất này còn có các loại đất trung gian như: đất cát pha, đất thịt nhẹ, …

2. Thế nào là độ chua, độ kiềm của đất?

Độ chua, độ kiềm của đất được đo bằng độ pH. Trị số pH dao động từ 0 đến 14.

Căn cứ vào trị số pH người ta chia đất thành:

  • Đất có độ pH <6,5 là đất chua
  • Đất có độ pH bằng 6,6->7,5 là đất trung tính
  • Đất có độ pH lớn hơn 7,5 là đất kiềm

– Đất thường có trị số pH từ 3 đến 9.

– Người ta xác định đất chua, kiềm và trung tính để có kế hoạch sử dụng và cải tạo.

3. Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất

Đất có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng là nhờ các hạt cát, limon, sét và chất mùn. Đất chứa nhiều hạt có kích thước càng bé, đất càng chứa nhiều nhiều mùn, khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng càng tốt.

  Đất

Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng

 

Tốt

Trung bình

Kém

Đất cát

 

 

x

Đất thịt

 

x

 

Đất sét

x

 

 

4. Độ phì nhiêu của đất là gì?

Độ phì nhiêu của đất là khả năng của đất cung cấp đủ nước, oxi và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng đảm bảo năng suất cao, đồng thời không chứa chất có hại cho cây. Độ phì nhiêu của đất cũng là một trong những yếu tố quyết định năng suất cây trồng.

Muốn cho cây trồng có năng suất cao phải có đủ các điều kiện: giống tốt, chăm sóc tốt và thời tiết thuận lợi.

Các chỉ tiêu đánh giá độ phì nhiêu của đất

– Đất có độ xốp cao: >50% thể tích là kẽ hở, để chứa đủ nước và không khí cho nhu cầu của rễ cây và sinh vật đất phát triển.

– Giàu các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng, bao gồm các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng.

– Giàu chất hữu cơ (>5%) để: Cung cấp thức ăn cho cây và cho sinh vật đất. Tạo độ xốp cho đất. Tăng tính đệm của đất (tính đệm là khả năng giảm chua, giảm kiềm, giảm độ độc của đất). Tăng tính hấp thu của đất, để giảm rửa trôi, bay hơi mất dinh dưỡng.

– Khả năng trao đổi ion (CEC) cao để giữ gìn dinh dưỡng và tiết dần cho cây hấp thu.

– Giàu vi sinh vật (VSV) có ích, gồm VSV tạo dinh dưỡng và VSV đối kháng (với VSV gây bệnh cây).

5. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Đất nào giữ nước tốt?

A. Đất cát

B. Đất sét

C. Đất thịt nặng

D. Đất thịt

Câu 2: Đất nào là đất trung tính:

A. pH < 6.5

B. pH > 6.5

C. pH > 7.5

D. pH = 6.6 – 7.5

Câu 3: Loại đất nào sau đây giữ nước và chất dinh dưỡng kém nhất?

A. Đất cát

B. Đất thịt nặng

C. Đất thịt nhẹ

D. Đất cát pha

Câu 4: Đất có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng là vì sao?

A. Nhờ đất chứa nhiều mùn, sét

B. Nhờ đất chứa nhiều cát, limon, sét

C. Nhờ các hạt cát, sét, limon và chất mùn

D. Tất cả ý trên

Câu 5: Có mấy loại đất chính?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Câu 6: Để cây trồng có năng suất cao thì cần có đặc điểm gì?

A. Đất trồng có độ phì nhiêu

B. Giống tốt

C. Chăm sóc tốt và điều kiện thời tiết thuận lợi

D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 7: Độ chua và độ kiềm của đất được đo bằng gì?

A. Độ pH

B. NaCl

C. MgSO4

D. CaCl2

Câu 8: Độ phì nhiêu của đất là gì?

A. Là khả năng cung cấp nước, dinh dưỡng, oxy cho cây

B. Là khả năng cung cấp muối khoáng

C. Là khả năng cung cấp nước

D. Là khả năng làm cây trồng cho năng suất cao

Câu 9: Đất kiềm là đất có pH là bao nhiêu?

A. pH < 6,5

B. pH = 6,6 – 7,5

C. pH > 7,5

D. pH = 7,5

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Sinh Học lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button